นักท่องเที่ยวชื่นชมความสวยงาม มหาวิหาร วัดศรีดอนมูล จังหวัดเชียงใหม่ มีขนาดใหญ่ที่สุด ในล้านนา กว้าง 39 เมตร ยาว 108 เมตร ภายในพะวิหาร ตกแต่งวิจิตรงดงาม ดั่งสรวงสวรรค์ ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปกราบไหว้ องค์หลวงพ่อเพชร อุดมทรัพย์สมปรารถนา องค์พระประธาน สีทองอร่าม
ประชาชนและนักท่องเที่ยว พากันไปชมความสวยงาม และกราบไหว้ขอพร องค์หลวงพ่อเพชร อุดมทรัพย์สมปรารถนา พระประธาน ความสูง 12.59 เมตร หน้าตัก 9 เมตร ภายในมหาวิหาร วัดศรีดอนมูล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นมหาวิหาร ที่มีขนาดใหญ่ ที่สุดในล้านนา มีความกว้าง 39 เมตร ยาว 108 เมตร ภายในตกแต่ง วิจิตรงดงาม ดั่งสรวงสวรรค์ ด้านหลังพระวิหาร เป็นเมืองในหมอก จำลองพระพุทธเจ้า เสด็จลงมาจากสวรรค์ มายังโลกมนุษย์ จำลองนครสังกัสสะ หลังโปรดพุทธมารดาบนสวรรค์ ลงมายังเทวโลก ทั้งภายในและภายนอก มหาวิหาร เป็นงานจิตรกรรมปูนปั้น งานเพ้นท์ งานสลักดุนโลหะ นิเกิล เงิน อลูมิเนียม นูนสูงนูนต่ำ เล่าเรื่องราวทศชาติ มหาชาติ พุทธประวัติ พระพุทธเจ้า เสามหาวิหาร เป็นภาพลวดลาย พระพรหม พื้นมหาวิหารเป็นหินอ่อน ผนังมีพรหมสี่หน้าองค์ลอย
ด้านหลัง องค์พระประธานหลวงพ่อเพชร มีปูนปั้นพญามาร ขี่ช้างคีรีเมฆ จนนักท่องเที่ยวที่เข้าไป ชมความสวยงาม ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกัน สวยงามมาก ๆ หน้ามหาวิหาร มีรูปปั้นท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 เป็นเทวดาที่รักษาทิศทั้ง 4 ในสวรรค์ ชั้นจตุมหาราชิกา มี ท้าว ธตรฐ ( ท้าว – ทะ – ตะ- รด )ประจำทิศตะวันออก ปกครองคนธรรพ์ ท้าว วิรุฟหก ประจำทิศใต้ ปกครองกุมภัณฑ์ ท้าววิรูปักษ์ ประจำทิศตะวันตก ปกครองนาค ท้าวเวสสุวรรณ ประจำทิศเหนือ ปกครองยักษ์ บริเวณรอบพระวิหารด้านนอก ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้และไม้ประดับ เป็นสวนพุทธธรรม มีเก้าอี้ให้นั่ง เหมาะสำหรับการมานั่งพักผ่อน