แหล่งท่องเที่ยว » เชียงใหม่ อากาศเริ่มหนาวชวนเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ เส้นทางเชื่อมสองจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน (คลิป)

เชียงใหม่ อากาศเริ่มหนาวชวนเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ เส้นทางเชื่อมสองจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน (คลิป)

18 พฤศจิกายน 2022
788   0

Spread the love

อากาศเริ่มหนาวพาเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ เส้นทางเชื่อมสองจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน อุณหภูมิจุดศูนย์กลางน้ำพุร้อนมีความร้อนสูงถึ 94 องศาเซลเซียส ชาวบ้านตั้งร้านขายไข่ต้มให้กับนักท่องเที่ยวนำไปต้มในน้ำพุร้อน พร้อมจัดที่นั่งให้รับประทานโดยมีเครื่องปรุงรสเตรียมไว้ให้พร้อมสรรพ ใช้เวลาไข่ต้มเพียง 5 นาที และต้มไข่ลวกเพียง 3 นาทีเท่านั้น

อากาศเริ่มหนาวเย็นกันแล้ว พากันนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันที่น้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ ตั้งอยู่ริมถนนสายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน กับ อำเภอกัลยานิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ บนทางหลวงหมายเลข 1265 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 26 ในช่วงเช้าอากาศที่หนาวเย็นสัมผัสกับไอของน้ำพุร้อนที่โพยพุ่งขึ้นมาจากใต้ดิน อุณหภูมิจุดศูนย์กลางน้ำพุร้อนประมาณ 94 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดควันสีขาวลอยขึ้นมาได้อย่างชัดเจนสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถแวะเที่ยวภาพถ่ายความประทับใจสัมผัสไออุ่นจากน้ำพุร้อน นอกจากนั้นยังสามารถต้มไข้ต้ม ใช้เวลา 5 นาที และต้มไข่ลวกเพียง 3 นาทีเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านได้ตั้งร้านขายไข่ต้ม และจัดที่นั่งให้รับประทานโดยมีเรื่องปรุงรสเตรียมไว้ให้พร้อมสรรพ


สำหรับน้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ ถูกพบโดยบังเอิญ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2556 โดยชาวบ้านซึ่งขณะทำไร่อยู่ ได้ยินเสียงระเบิดสองสามครั้ง จึงวิ่งตามหาต้นเสียง และพบน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน ความสูงประมาณ 1.50 เมตร อุณหภูมิความร้อนสูงถึง 94 องศาเซลเซียส มีกลิ่นกำมะถันค่อนข้างน้อยกว่าน้ำพุร้อน แหล่งอื่นๆ หรือบางครั้งอาจไม่ได้กลิ่นกำมะถันเลย น้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ เป็นสถานที่พักรถ และเป็นจุดชมวิว ภูเขา ป่าไม้เขียวขจี ซึ่งยังคงความเป็นธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี