ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ สมเด็จพระสังฆราช ประทานแผ่นทองทรงจารและชนวน เมตตาแด่พระอาจารย์โต วัดพระบาทปางแฟน นำประกอบพิธีเททองหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ รุ่น 1 (คลิป)

เชียงใหม่ สมเด็จพระสังฆราช ประทานแผ่นทองทรงจารและชนวน เมตตาแด่พระอาจารย์โต วัดพระบาทปางแฟน นำประกอบพิธีเททองหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ รุ่น 1 (คลิป)

29 พฤษภาคม 2023
1135   0

Spread the love

สมเด็จพระสังฆราช ประทานแผ่นทองทรงจารและชนวน เมตตาแด่พระอาจารย์โต วัดพระบาทปางแฟน นำประกอบพิธีเททองหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ รุ่น 1 สิ่งมงคลที่มีชัยชนะทุกสิ่ง ประกอบพิธีเย็นวันที่ 28 พ.ค.66 เป็นวันมงคล เป็นราชาแห่งฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่ดีในการประกอบพิธีมงคล ผู้บัญชาการวิทยาลัยกองทัพบก เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

เมื่อเวลา 18.20 น.วันที่ 28 พฤษภาคม 2566 เป็นราชาแห่งฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่ดีประกอบพิธีมงคล เททองหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ รุ่น 1 หน้าตัก 32 นิ้ว ที่วัดพระบาทปางแฟน ต.ป่าเมี้ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ พระครูปลัดกฤต ฐิตวิริโย พระอาจารย์โต เจ้าอาวาสวัดพระบาทปางแฟน รองเจ้าคณะตำบลป่าเมี่ยง-เทพเสด็จฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำประกอบพิธีเททองหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ ได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานแผ่นทองทรงจารและชนวน มอบหมายให้ ว่าที่ร้อยตรีธนัท ชัชวาลย์ เลขานุการสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนา แห่งประเทศไทย ผู้นำแผ่นทองทรงจารและชนวน นำประกอบในพิธีเททองหล่อลงเบ้าหลอม หล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจในครั้งนี้ โดยมี พลตรีฉกาจ ขันตี ผู้บัญชาการวิทยาลับกองทัพบก เป็นเจ้าภาพฝ่ายฆราวาส พร้อมข้าราชการ ประชาชน ลูกศิษย์ เข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง

การประกอบพิธี ลูกศิษย์พระอาจารย์โต ได้นำกำไลทองคำ สร้อยคอทองคำ และตะกรุดเหล็กเปียกพระธาตุพนม พร้อมสิ่งมงคลแร่ธาตุต่างๆร่วมเททองหล่อลงเบ้าหลอม ตามความเชื่อ การนำกำไรเททองด้วยนั้น การทำธุรกิจค้าขายจะได้ผลกำไรดี ส่วนสร้อยคอ จะทำให้โยงใยถึงกัน เชื่อมโยงในด้านธุรกิจการงาน ทำให้เจริญรุ่งเรื่อง ส่วนเหล็กเปียก ป้องกันเสนียดจัญไร ป้องอัคคีภัย ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ รวมทั้งแร่ธาตุที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิ่งมงคลที่มีชัยชนะทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อนำมาหล่อหลอมในองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ องค์ใหญ่หน้าตัก 32 นิ้ว ในพิธีได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ 4 รูป นั่งปกอธิษฐานจิต ในพิธีได้นำองค์พระพุทธสิหิงค์ ทันใจ องค์เล็กเข้าร่วมพิธี เพื่อให้ประชนทุกหมู่เหล่าได้เช่าบูชาไว้กับตนกับตัวและครอบครัว นำไปไว้หิ่งพระในบ้านเพื่อบูชาเป็นสิริมงคล ในการประกอบพิธีใช้เวลานานกว่า 2 ชม.เป็นอันเสร็จพิธีมงคล

ส่วนชาวบ้านที่มาร่วมงานมงคลครั้งนี้ ได้นำเลขเด็ด คือเลข เวลา คือ 18.20 น.จึงนำเลข 18 และ 20 เป็นเลขเด็ดในงวดนี้ด้วย เพราะเป็นฤกษ์มงคลในการประกอบพิธีเททองดังกล่าว