ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดิน 31 กองทุน ให้แก่ชุมชน / หมู่บ้าน 25 อำเภอ(คลิป)

เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดิน 31 กองทุน ให้แก่ชุมชน / หมู่บ้าน 25 อำเภอ(คลิป)

20 กันยายน 2023
230   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดิน 31 กองทุน ให้แก่ชุมชน / หมู่บ้าน 25 อำเภอ เพื่อนำไปต่อยอดในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

ที่ ห้องประชุมสภา ชั้น 2 อาคารหอประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานมอบเงินพระราชทานขวัญถุง กองทุนแม่ของแผ่นดิน ประจำปี 2566 ให้แก่ นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ และนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เพื่อนำไปมอบให้แก่หมู่บ้านและชุมชน กองทุนแม่ของแผ่นดินในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวม 31 กองทุน พร้อมมอบพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้แก่ ประธานหมู่บ้านต้นกล้ากองทุนแม่ของแผ่นดิน และมอบประกาศเกียรติคุณหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินดีเด่นระดับจังหวัด จำนวน 5 รางวัล โดยมี นายประยุกต์ สุดธัญญรัตน์ พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ และผู้นำชุมชนเข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินโครงการกองทุนแม่ของแผ่นดินมาตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน มีหมู่บ้านและชุมชนที่เข้าร่วมเป็นกองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 681 แห่ง โดยในปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมกับเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินจังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดินขึ้น เพื่อความเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจในการหลอมรวมความสามัคคี ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชน


นอกจากนี้ยังมีการทอดผ้าป่ากองทุนแม่ของแผ่นดิน จากหมู่บ้านกองทุนต่างๆ นำเงินไปบริหารจัดการเครือข่ายเพื่อค้นหาภูมิปัญญาของแต่ละชุมชน ให้มีเอกลักษณ์เป็นต้นแบบของหมู่บ้า / ชุมชนนั้นๆ ในการพัฒนาอย่างยั่งยืน