ข่าวทั่วไทย » (คลิป)เชียงใหม่ ครูบาตรัยเทพ ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความร่มเย็นของคนไทยในชาติ พร้อมมอบอาหารให้ชาวบ้าน 1,000 ชุด

(คลิป)เชียงใหม่ ครูบาตรัยเทพ ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความร่มเย็นของคนไทยในชาติ พร้อมมอบอาหารให้ชาวบ้าน 1,000 ชุด

14 พฤษภาคม 2020
2452   0

Spread the love


สำนักปฏิบัติธรรมอาศรมพรหมธาดาพุทธาสถาน ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความร่มเย็นของคนไทยในชาติ มอบอาหารชาวบ้าน 1,000 ชุด

ผู้สื่อข่าวรายงานที่สำนักปฏิบัติธรรมอาศรมพรหมธาดาพุทธาสถาน อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ครูบาตรัยเทพ จันทวัณโณ ผู้ดูแลอาศรมพรหมธาดาพุทธาสถาน นำพระสงฆ์และนักบวช บาบา และมาตา พร้อมชาวบ้าน ร่วมประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความร่มเย็นของคนไทยในชาติ


สำหรับอาศรมพรหมธาดาพุทธาสถาน อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มีนักปฏิบัติธรรมจากทุกชาติทุกศาสนา จะมีพระมหาธาตุเจดีย์ไตรรัตนพุทธญาณรังสีปฐวีมงคล หรือเจดีย์โพธินาถ เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาน และได้สร้างในประเทศไทยที่อาศรมพรหมธาดาพุทธาสถานแห่งนี้ เรียกว่า “ตาปัญญา” ในประเทศไทยก็ถือว่าใหญ่ที่สุด อาศรมอยู่ห่างจากอำเภอจอมทองไปประมาณ 6 กิโลเมตรเท่านั้น ยังมีนักบวชที่เป็นชายและหญิงห่มชุดผ้าสีเหลือง คล้ายพระสงฆ์ เป็นนักบวชชายเรียกว่า บาบา นักบวชหญิงเรียก มาตา ถือศิล 8 จำวัดอยู่ในสำนักปฏิบัติธรรมอาศรมพรหมธาดาพุทธาสถานแห่งนี้ด้วย ทั้งพระสงฆ์และนักบวช พร้อมประชาชน ได้ร่วมประกอบพิธีที่ศาลา พระมหาธาตุเจดีย์ตาปัญญา


จากนั้นในช่วงเวลา 16.00 น.ของวันเดียวกันที่วัดล่ามช้าง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ครูบาตรัยเทพ จันทวัณโณ ร่วมกับพระครูปลัดอานนท์ วิสุทโธ เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง ทั้งพระสงฆ์และนักบวช บาบา และ มาตา ร่วมกันมอบข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่ม และข้าวกล่องให้ประชาชนในเชียงใหม่มาร่วมทำบุญ จัดอาหารแห้งเป็นชุดยังชีพ จำนวนมากกว่า 1,000 ชุด


ภายในถุงยังชีพ มีข้าวสารขนาด 5 กิโลกรัม อาหารแห้ง บะหมี่ เครื่องปรุงรส อาหารกระป๋อง นำมาแจกให้กับประชาชน ที่บริเวณลานวัดล่ามช้าง มีประชาชนนับพันคนมารอรับของแจก ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ชาวบ้านที่ยากไร้และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิค และยังมี นาย พงษ์ศวีร์ ศิริโยธิน ลูกศิษย์ครูบาฯ แจกเงินขวัญถุง ให้กับชาวบ้าน คนละ 100 บาท เพื่อนำไปเป็นเงินติดกระเป๋า บางคนไม่มีรายได้ ทำให้ไม่มีเงิน แม้แต่บาทเดียวติดกระเป๋า สร้างความดีใจ ให้กับชาวบ้าน เป็นอย่างมาก มีประชาชน มารับของแจกอาหารมากกว่า 1,000 ชุด รวมทั้งแจกข้าวกล่อง และน้ำดื่มด้วย

นอกจากนั้นยังนำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง ไปมอบให้กับครอบครัว เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ บริเวณแจ่งศรีภูมิด้านใน มีถุงยังชีพมากกว่า 100 ชุด วัตถุมงคล เงินขวัญถุง อีกคนละ 100 บาท เพื่อสู้กับโควิค โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ มาคอยจัดระเบียบ เว้นระยะห่าง วัดไข้ แจกเจลล้างมือ ทั้ง 2จุด ลดความเสี่ยง


การแจกถุงยังชีพเพื่อช่วยชาวบ้านในตัวเมืองเชียงใหม่ที่ประสบภัยโรคโควิด-19 ที่ขาดอาหาร ภายใต้การดูของเจ้าหน้าที่เหล่ากาชาดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพนักงานของเทศบาลนครเชียงใหม่ ตรวจสุขภาพและจัดระเบียบในการเข้ารับสิ่งของครั้งนี้เพื่อให้ประชาชนอยู่ห่างกันในช่วงเดินทางเข้ามารับอาหาร แล้วนำกลับไปบ้านที่สามารถอยู่ได้นานถึง 15 วัน.