โมเดลลิ่งเชียงใหม่ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ จัดประกวด บ่าวจี๋-สาวจี๋ แต่งกาย ชุดแฟนซี ตามอัตลักษณ์และวัฒนธรรมประเพณี มีตัวแทน หนุ่มสาวจาก 25 อำเภอ เข้าร่วมประกวด เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน ได้มีกิจกรรมการแสดงออกถึง อัตลักษณ์และผลิตภัณฑ์เด่น อำเภอของตนเอง เสนอจุดขายแต่ละอำเภอ ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวมากขึ้น เป็นซอฟพาวเวอร์ ของแต่ละอำเภอ
ที่ห้องประชุม เวียงเจ็ดลิน สวนสัตว์เชียงใหม่ แคทวอล์คโมเดลลิ่ง เชียงใหม่ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ จัดงานประกวด บ่าวจี๋-สาวจี๋ โดยมีตัวแทนเยาวชน จาก 25 อำเภอแต่งกาย ชุดแฟนซี ตามอัตลักษณ์ หรือวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต หรือสิ่งบ่งชี้ ของแต่ละอำเภอ มีทั้งประเภทสวยงาม และประเภทความคิดสร้างสรรค์ มาเดินบนเวที เพื่อให้คณะกรรมการ คัดเลือกตัดสิน ว่า บ่าวจี๋- หรือสาวจี๋ ที่เข้าประกวด อายุระหว่าง 17 – 22 ปี ตัวแทนแต่ละอำเภอ จะคว้าการแต่งกาย ประเภทสวยงาม และประเภท ความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งขวัญใจมหาชน จากการให้พวงมาลัยและดอกกุกลาบ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเอกลักษณ์ ที่แตกต่างกับไป สวยงามกันคนละแบบ และยิ่งใหญ่อลังการณ์ โดยให้ทั้งหมด มีการแนะนำตัว และอธิบายความหมาย ชุดที่แต่ง ซึ่งก็จะมีการผสมผสาน ลวดลายของผ้า ที่หลากหลายชนเผ่า รวมทั้งนำของดีแต่ละอำเภอ มาแสดงออก ในการแต่งกาย
ผลการตัดสินของคณะกรรมการ ให้ตัวแทนบ่าวจี๋ จากอำเภอแม่แจ่ม แต่งกายในชุด เสน่ห์สินถิ่นแม่แจ่ม ได้รับแรงบันดาลใจจากคนแม่แจ่ม มีหลากหลายเชื้อชาติและชนเผ่า และการฟ้อนรำนกกิงกะหร่า ผ้าไหมทอมือ ผ้าซิ่นตีนจก และผ้าจากชาติพันธุ์ต่างๆ จนออกมาเป็นชุดที่สวยงาม ชนะที่ 1 และสาวจี๋จากอำเภอดอยหล่อ แต่งกายในชุดนกยุงสีเขียวที่งามสง่า ลายผ้าเป็นลวดลายชนเผ่าต่างๆ ชนะที่ 1 ประเภทสวยงาม และบ่าวจี๋จากอำเภอสารภี ที่แต่งกาย เป็นชุดต้นยางนา สัญลักษณ์ของอำเภอสารภี และสาวจี๋ จากอำเภอเมือง แต่งกายในชุดกุหลาบสีชมพู ชนะที่ 1 ประเภทความคิดสร้างสรรค์ และคะแนนขวัญใจมหาชน จากการได้รับดอกกุหลาบ และพวงมาลัย บ่าวจี๋ จากอำเภอพร้าว ที่แต่งกายด้วยผ้าและเครื่องประดับชนเผ่า และสาวจี๋อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่แต่งชุดดอกกุหลาบเวียงพิงค์ บ่งบอกถึงความสวย ความหวานของสาวเวียงพิงค์ ได้รับรางวัลขวัญใจมหาชน
ส่วนผลการตัดสิน บ่าวจี๋ประจำปี 2568 หมายเลข BJ08 ตัวแทนจากอำเภอฝาง แต่งกายในชุด ปริ้นส์ ออฟ แม่คะ ที่ชาวลาวอาศัย โดยนำเสื้อผ้าการแต่งกายของชาวลาวผสมผสานลายผ้าของล้านนา เป็นผู้ชนะเลิศ ส่วนสาวจี๋ ประจำปี 2568 ตัวแทนจากอำเภอสันกำแพง หมายเลข SJ 19 แต่งกายในชุดไทย ที่จำลองมาจาก ชุดที่ คุณอาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาลคนแรกของไทย สวมชุดไทยผ้าซิ่นสันกำแพง กางจ้องร่มบ่อสร้าง เพื่อให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ถึงรากเหง้าของชุมชน ชนะเลิศประจำปี 2568
การจัดงานเพื่อส่งเสริมให้เยาวชน ได้มีกิจกรรมการแสดงออกถึง อัตลักษณ์ และผลิตภัณฑ์เด่น อำเภอของตนเอง หรือซอฟพาวเวอร์ เสนอจุดขาย อำเภอของตนเอง ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวมากขึ้น