จัดพิธีเบิกเนตร “พระแม่ธรณีบีบมวยผม” หน้าวัดพระบาทปางแฟน ศรัทธาชนร่วมงานคับคั่ง ชูความงามของดวงตาเฉียบคมดั่งเหยี่ยว


วัดพระบาทปางแฟน ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีบวงสรวงและเบิกเนตรพระแม่ธรณีบีบมวยผม อย่างยิ่งใหญ่ มีเกจิอาจารย์ชื่อดังร่วมประกอบพิธีจำนวนมาก ท่ามกลางประชาชนและผู้เลื่อมใสศรัทธาที่เดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง ซึ่งพระแม่ธรณีบีบมวยผมประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าวัด ลักษณะโดดเด่นด้วยงานศิลป์อันประณีตงดงาม โดยรูปปั้นองค์นี้สร้างขึ้นโดยนิสิตมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาพุทธศิลป์ ออกแบบโดย ผส.ปฏิเวธ เสาว์คง อาจารย์ประจำหลักสูตรพุทธศิลป์ มจร.เชียงใหม่


สำหรับความพิเศษขององค์พระแม่ธรณี คือการออกแบบใบหน้าและดวงตาที่สะดุดตาเป็นเอกลักษณ์ แววตาคมชัดเหมือนเหยี่ยว แต่ยังคงความอ่อนโยนเมตตา เปล่งประกายแวววาวดั่งเพชร งดงามจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพระแม่ธรณีที่มีแววตาสวยที่สุดองค์หนึ่งในภาคเหนือ


อย่างไรก็ดีบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความศรัทธา ชาวบ้านและผู้ศรัทธาต่างร่วมกราบไหว้ขอพร เชื่อว่าจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมถึงให้ความคุ้มครองแก่ชุมชนและผู้มากราบสักการะ ซึ่งพิธีบวงสรวงครั้งนี้นับเป็นงานบุญใหญ่ของพื้นที่ และสร้างความปลื้มปิติแก่ผู้ร่วมงานจำนวนมาก โดยทางวัดเตรียมเปิดให้ประชาชนเดินทางมากราบสักการะได้ทุกวันหลังพิธีเบิกเนตรแล้วเป็นต้นไป

สำหรับวัดพระบาทปางแฟน เริ่มแรกเดิมที่ได้ก่อตั้งขึ้นให้เป็นที่พักสงฆ์พร้อมๆ กับการกำเนิดของหมู่บ้านปางแฟนเมื่อปี พ.ศ. 2442 บริเวณพื้นที่แห่งนี้แต่เดิมเข้าใจว่าเป็นเมืองโบราณ เนื่องจากได้มีการค้นพบซากอิฐเจดีย์และของใช้โบราณต่างๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการกล่าวขานเรื่องราวในอดีตเมื่อกว่า 700 ปีก่อนว่า เมื่อครั้งพญามังรายมหาราชได้เสด็จมาเพื่อรวบรวมแว่นแคว้นน้อยใหญ่ให้เป็นปึกแผ่น ขณะพระองค์เสด็จมาถึงสถานที่แห่งนี้ได้หยุดพักตั้งค่ายหลวงพระองค์ได้ทอดพระเนตรพบกับรอยพระพุทธบาท เข้าใจว่าเป็นรอยพระบาทพระพุทธเจ้า
