ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ เรือนจำกลางเชียงใหม่พลิกสภาพป่าเสื่อมโทรมพัฒนาแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์

เชียงใหม่ เรือนจำกลางเชียงใหม่พลิกสภาพป่าเสื่อมโทรมพัฒนาแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์

28 พฤศจิกายน 2020
636   0

Spread the love

เรือนจำกลางเชียงใหม่ พลิกสภาพป่าเสื่อมโทรม พื้นที่เรือนจำชั่วคราวแม่แตง เชียงใหม่ พัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อให้ผู้ต้องโทษมีรายได้ และมีอาชีพ คืนคนดีสู่สังคม

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอาชีพเกษตรอินทรีย์ บริเวณเรือนจำชั่วคราว ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่กว่า 495 ไร่ ติดแม่น้ำปิง เพื่อส่งเสริมให้ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ ได้เรียนรู้วิชาการเกษตรอินทรีย์ การเลี้ยงสัตว์ และการบริการท่องเที่ยว มีทักษะการดำรงชีวิตเพื่อคืนคนดีสู่สัคม ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ จะมีการพัฒนาส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ต้องโทษ ที่ใกล้พ้นโทษมีอาชีพติดตัว และมีรายได้ เพื่อคืนคนดีให้กับสังคม ส่วนผลผลิตพืชผัก ที่ได้ก็จะนำไปขาย หรือเลี้ยงผู้ต้องโทษ พร้อมทั้งรับมอบรถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถยนต์กระบะอีก 2 คัน จาก ป ป ส.เพื่อนำมาใช้ ในการพัฒนาพื้นที่

โอกาสเดียวกันยังได้ร่วมกันปลูกป่า ทั้งต้นทุเรียนและต้นยางนา เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงให้ความสำคัญกับทรัพยากรป่าไม้


นาย สุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชากการเรือนจำกลางเชียงใหม่ เผยว่าปัจจุบัน มีผู้ต้องโทษมากกว่า 6,200 คน ร้อยละ 80 เป็นคดียาเสพติด สำหรับผู้ต้องโทษ ที่ใกล้จะพ้นโทษ ก็จะนำมาฝึกอาชีพ เพื่อให้มีรายได้ และหากพ้นโทษ จะได้มีอาชีพติดตัวด้วย