ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ ทหารกองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มค้ายาแนวชายแดน อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ยึดยาเสพติดจำนวนมาก

เชียงใหม่ ทหารกองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มค้ายาแนวชายแดน อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ยึดยาเสพติดจำนวนมาก

20 เมษายน 2021
1031   0

Spread the love

ทหารกองกำลังปะทะกลุ่มค้ายาแนวชายแดน อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พบยาบ้า 144,132 เม็ด เฮโรอีน 150 กรัม พร้อมยาไอซ์ 1.95 กิโล เตรียมขยายผลในพื้นที่

วันที่ 20 เม.ย.64 เวลา 07.00 น.พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า เมื่อ 19 เม.ย.64 เวลา 23.00 น. กองกำลังผาเมือง โดย กองร้อยทหารม้าที่ 2หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ( ร้อย.ม.2 ฉก.ม 5 ) จัดกำลังพล 2 ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนตามนโยบายของกองทัพภาคที่ 3 บริเวณ บ้านอรุโณทัย หมู่ 10 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

จากการลาดตระเวนอย่างเข้มข้นทุกตารางเมตร ได้ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัย เข้ามาในพื้นที่ท่าทางมีพิรุธ จึงทำการแจ้งเตือนเพื่อนำกำลังบางส่วนขอตรวจค้น ซึ่งกลุ่มคนดังกล่าวได้ใช้อาวุธยิงตอบโต้ และเกิดการปะทะประมาณ 3 นาที


เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ภายหลังการปะทะ กำลังทหารจากกองร้อยทหารม้าที่ 2หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ( ร้อย.ม.2 ฉก.ม 5 ) กองกำลังผาเมืองสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 คน ,ลูกระเบิดขว้าง 1 ลูก ,อาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน และเป้สะพายหลังสีเขียว จำนวน 2 เป้ ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 144,132 เม็ด ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) จำนวน 5 ขวด น้ำหนักประมาณ 150 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) จำนวน 2 ถุง น้ำหนักประมาณ 1.95 กก.

ด้านผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวเพิ่มเติมว่า การปะทะระหว่างกำลังทหารกับกลุ่มขบวนการค้ายาในพื้นที่ กำลังทหารทุกนายปลอดภัย ปัจจุบันหน่วยได้ทำการควบคุมพื้นที่โดยรอบ และเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียด เพื่อเตรียมขยายผล

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ตลอดจนเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในเมียนมา ทำให้เริ่มมีการสู้รบตามแนวชายแดนมากขึ้นส่งผลให้มีความพยายามในการลักลอบค้ายาเสพติดในพื้นที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นกองกำลังผาเมืองจึงให้หน่วยจัดกำลังเฝ้าระวังตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสกัดกั้นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่ยังคงใช้เส้นทางธรรมชาติในการลำเลียงยาผ่านไปในพื้นที่ตอนใน