ข่าวทั่วไทย » เชียงราย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มลำเลียงยาเสพติดชายแดนจังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด

เชียงราย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มลำเลียงยาเสพติดชายแดนจังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด

4 ธันวาคม 2021
449   0

Spread the love

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มลำเลียงยาเสพติดชายแดนจังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด

พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ว่า เมื่อเวลา 15.15 น.วันที่ 4 ธ.ค.64 กองร้อยทหารม้าที่ 2 นำโดย ร.อ.กิตติเดช กันคล้อย ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 2 กรมทหารม้าที่ 3 นำกำลังลาดตระเวณในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน บริเวณหมู่บ้านผาฮี้ หมู่ 10 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยห่างจากชายแดน ประมาณ 4 กิโลเมตร

พบกลุ่มผู้ต้องสงสัยมีอาวุธครบมือกำลังเฝ้ากองวัตถุไม่ทราบชนิดอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าตรวจสอบ แต่กลุ่มคนดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกันนานประมาณ 10 นาที จนฝ่ายตรงข้ามใช้ความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปตามแนวป่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงเข้าตรวจสอบพื้นที่ พบกระสอบฟางสีรุ้งถูกวางกองเอาไว้ในป่าละเมาะโดยมีใบไม้ปกคลุมเอาไว้ เบื้องต้นพบจำนวน 10 กระสอบ มียาบ้าบรรจุอยู่ใบละประมาณ 100,000 เม็ด รวมของกลางหลังการตรวจนับ ประมาณ 1,530,000 เม็ด

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองกล่าวต่อว่า จากการที่กองกำลังผาเมืองวางมาตรการเข้มข้นตามแนวชายแดน เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง พบว่ากลุ่มค้ายาเสพติดยังคงมีการลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคเหนือ ทั้งด้านจังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากใกล้แหล่งผลิต โดยเฉพาะยาบ้าและไอซ์ที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มวัยรุ่น

สำหรับยาเสพติดที่พบมีการแพร่ระบาดมากที่สุดในประเทศไทยยังคงเป็นยาบ้า, ไอซ์ และเฮโรอีน นอกจากนี้ จากข้อมูลด้านการข่าวยังพบว่า คีตามีนเริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น และมีการแพร่ระบาดในกลุ่มนักเที่ยวกลางคืน ในขณะเดียวกันประเทศไทยยังคงถูกใช้เป็นเส้นทางลําเลียงยาเสพติดผ่านไปยังประเทศที่สามอีกด้วย