ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ ประณามคนมือบอน แอบทุบ-เผา พระพุทธรูปบนม่อนอังเกตุ

เชียงใหม่ ประณามคนมือบอน แอบทุบ-เผา พระพุทธรูปบนม่อนอังเกตุ

2 มกราคม 2022
455   0

Spread the love

แห่ประณามคนมือบอนแอบ ทุบเผาทำลายพระพุทธรูปที่ดอยม่อนอังเกตุ สถานที่ท่องเที่ยวชมทะเลหมอกชื่อดังของเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายบุญฤทธิ์ รังษี ประธานชมรมคนรักษ์ป่า จ.เชียงใหม่ หลังจากที่เดินทางไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อชมทะเลหมอก ที่บนยอดดอยอังเกตุ หรือ “ม่อนอังเกตุ” อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ พบว่า พระพุทธรูปที่ประชาชนชาวพุทธได้จัดสร้างไว้บนยอดดอยม่อนอังเกตุ ได้ถูกคนมือบอน ทุบและเผาทำลายพระพุทธรูป รวมทั้งรูปปั้นสัตว์นานาชนิดที่มีประชาชนนำไปถวาย ถูกทำลายเสียหายทั้งหมด

“พระพุทธรูปบนม่อนอังเกตุ เป็นที่สักการะและเคารพของพี่น้อง 3 ตำบล 1 ต.ยั้งเมิน อ.สะเมิง และ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ ต.โป่งสา อ ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพราะยอดดอยดังกล่าวเป็นเขตติดต่อของหมู่บ้านดังกล่าว แต่มาถูกคนใจบาปเผาและทุบทำลาย ผมขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ก็ขอให้ผู้ที่ลงมือทำ มีอันเป็นไป สามวันเจ็ดวัน” นายบุญฤทธิ์ รังษี ประธานชมรมคนรักษ์ป่า กล่าว

ประธานชมรมคนรักษ์ป่า จึงถ่ายภาพแล้วนำส่งสื่อมวลชนเพื่อเพื่อเผยแพร่ประณามผู้ลงมือกระทำดังกล่าว และขอให้ผู้ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่เอาผิดผู้กระทำความผิดด้วย ถึงจะเป็นเรื่องยากที่จะติดตามหาคนกระทำผิดได้ เพราะบนยอดดอยม่อนอังเกตุ ไม่มีกล้องวงจรปิดแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามก็ขอฝากเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการช่วยเหลือด้วย เพราะการกระทำดังกล่าวกระทบกระเทือนจิตใจชาวพุทธอย่างยิ่ง