ข่าวทั่วไทย » เชียงราย กองกำลังผาเมืองสกัดแรงงานผิดกฎหมาย 30 คน ด้าน อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย

เชียงราย กองกำลังผาเมืองสกัดแรงงานผิดกฎหมาย 30 คน ด้าน อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย

17 กุมภาพันธ์ 2022
324   0

Spread the love

กองกำลังผาเมืองสกัดแรงงานผิดกฎหมาย 30 คน ด้าน อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา จำนวน 30 คน เป็นชาย 9 คน, หญิง 21 คน โดยเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้นำพาชาวเมียนมา คนละ 28,000 บาท

เมื่อ 17 ก.พ. 65 กองกำลังผาเมืองโดย กองบังคับการควบคุมสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดที่ 3 กองกำลังผาเมืองร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ลงพื้นที่ลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ บ.ผาหมี หมู่ 6 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จึงขอทำการตรวจค้น ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา จำนวน 30 คน เป็นชาย 9 คน, หญิง 21 คน จากการสอบถามให้การรับสารภาพว่า เดินทางมาจากบ้านสามปี สหภาพเมียนมา ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย เพื่อจะไปหางานทำที่ กทม. โดยเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้นำพาชาวเมียนมา คนละ 28,000 บาท หน่วยจึงได้นำผู้ต้องหาส่ง สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ในพื้นที่ชายแดนยังจัดให้มีการฝึก การจัดตั้ง และการใช้กำลังประชาชน เพื่อสนับสนุนภาครัฐดูแลความปลอดภัยในพื้นที่และสนับสนุนการปฏิบัติทางทหาร ทั้งการพัฒนาเพื่อความมั่นคงและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตลอดจนการป้องกันและปราบปรามกระทำผิดกฎหมาย โดยร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการควบคุมช่องทาง/ท่าข้าม, การจัดระเบียบหมู่บ้าน/ชุมชน การปราบปรามกระทำผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบตามแนวชายแดน เพื่อให้พื้นที่ชายแดน มีความปลอดภัย โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามแผนป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย