ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ พาชมอภิมหาเทพตะเคียนทองที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในโลก

เชียงใหม่ พาชมอภิมหาเทพตะเคียนทองที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในโลก

3 เมษายน 2020
768   0

Spread the love

ชมองค์อภิมหาเทพสร้างจากไม้ตะเคียนทองกว่า 600 ท่อน ที่มีความสวยงามและเป็นปฏิมากรรมไม้แกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ชมความยิ่งใหญ่แล้ว

-พากันมาที่ริมถนนเชียงใหม่-สันกำแพง สายใหม่ ห่างจากห้างพรอเมราด้าไปทางอำเภอสันกำแพงประมาณ 1 กิโลเมตร ด้านซ้ายมือ จะได้พบกับสถานที่แสดงอภิมหาเทพตะเคียนทอง ที่กำลังจัดเตรียมสถานที่ประทับพระพิฆเณศวรปาง 5 เศียร ,องค์ท้าวมหาพรหม และองค์ช้างเอราวัณ ซึ่งอาจารย์เข้ม มฤคพิทักษ์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของบ้านร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย ได้สร้างขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ได้เข้ามาสักการะบูชา ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงการเคลื่อนย้ายและนำมาประทับ โดยได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 2 รูปมาทำพิธีอัญเชิญขึ้นประดิษฐาน


อาจารย์เข้ม มฤคพิทักษ์ เปิดเผยว่า สถานที่แห่งนี้มีมีเทวาลัยเทพ ที่มีองค์เทพอยู่ 3 องค์ แกะสลักด้วยไม้ตะเคียนทองทั้งหมด องค์แรกคือองค์พระพิฆเณศวรปาง 5 เศียร องค์ที่ 2 คือองค์ท้าวมหพรหม และองค์สุดท้ายคือองค์ช้างเอราวัณ ซึ่งทั้ง 3 องค์ที่นำมาจัดแสดงนั้น ใช้ไม้ตะเคียนทองมาแกะสลักประมาณ 39 ลำรถ 10 ล้อ เป็นไม้ตะเคียนทองที่ได้มาจากอำเภอสันทรายและอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไม้ตะเคียนทองที่ถือว่าเป็นโคตรไม้ตะเคียนทองที่ใหญ่มหึมา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ แต่ก็ได้มาถึง 500-600 ท่อน


สำหรับช้างเอราวัณ ใช้ไม้ตะเคียนทอง 19 ลำรถ 10 ล้อ นำไม้มาแพ๊คเข้าด้วยกันและลงมือแกะสลัก ใช้ช่าง 7 คน ใช้เวลาแกะสลัก 2 ปีครึ่ง มีความสูงที่ 15 เมตรถ้ารวมพระอินทร์ทรงบนหลังช้าง มีความยาว 10 เมตรครึ่ง มีความกว้าง 8 เมตร เป็นช้าง 3 เศียร ทั่วทั้งร่างกายแกะเป็นหนังช้างทั้งหมด น้ำหนักประมาณ 75,000 กิโลกรัม ซึ่งพญาช้างเอราวัณที่มีพระอินทร์นั่งประทับด้วย จะเป็นองค์มหาเทพที่จะประทานความสำเร็จ ประทานบารมี ประทานอำนาจชื่อเสียง และประทานความสุขขจัดอุปสรรค ซึ่งช่างแกะสลักพญาช้างเอราวัณก็เป็นสล่าพื้นบ้านชาวสันกำแพงช่วยกันแกะสลักถือว่าเป็นสุดยอดของช่างแกะสลัก หัวหน้าช่างคือนายวงศ์ทอง ผสมทรัพย์ และถือได้ว่าเป็นปฏิมากรรมการแกะสลักไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ในส่วนการแกะสลักพระอินทร์ทรงหลังช้างอีก 5 เดือนถึงจะแกะเสร็จ ซึ่งพระอินทร์จะสูงขึ้นไปอีก 4 เมตร


อาจารย์เข้ม กล่าวอีกว่า ส่วนองค์ท้าวมหาพรหมแกะสลักด้วยทีมช่างชาวอำเภอสันป่าตอง 10 คน นำทีมโดยสล่าโอรส ละมุน เป็นช่างที่มีฝีมือสุดยอดของประเทศ ซึ่ง 2 ทีมนี้ถือว่าเป็น 2 ทีมที่สุดยอดของประเทศไทย ไม่มีช่างทีมไหนที่เหนือไปกว่า 2 ทีมนี้แล้ว โดยองค์ท้าวมหาพรหมมีความสูง 11 เมตร กว้าง 8 เมตร น้ำหนักประมาณ 60 ตัน แกะด้วยไม้ตะเคียนทองประมาณ 17 ลำรถ 10 ล้อ ชิ้นนี้ก็ถือว่าเป็นสุดยอดของโลกอีกชิ้นหนึ่ง และตั้งแต่วันนี้ก็ขอเรียนเชิญผู้ที่สัญจรผ่านไปมา แวะกราบไหว้สักการะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

-“ปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชากรโลกวิตกกันไปทั้งโลก หน้าที่ของประชาชนก็ต้องระวังตัวเอง หน้าที่ทีมงานที่เป็นแนวรบด้านหน้าก็คือแพทย์ พยาบาล เภสัช เจ้าหน้าที่ทางการสาธารณสุข ซึ่งถือว่าเป็นแม่ทัพใหญ่ที่จะสู้และเอาชนะไว้รัสโควิด-19 แต่ว่าขอให้สถานที่นี้ ขอให้องค์มหาเทพแห่งนี้ ถ้าแม้นว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ มีเทวานุภาพสูงสุก ก็ขอให้ทั้ง 3 องค์นี้ช่วยบันเทาขจัดปัดเป่าและเอาชนะโรคร้ายนี้ให้ได้ เพื่อให้ชาวโลกและประชนชาวไทยได้มีพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ อ.เข้ม กล่าว”