ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ เทศบาลตำบลลวงเหนือนำกระสอบป่านมาคลุมไฟกิ่งเพื่อให้ข้าวออกรวง

เชียงใหม่ เทศบาลตำบลลวงเหนือนำกระสอบป่านมาคลุมไฟกิ่งเพื่อให้ข้าวออกรวง

20 ตุลาคม 2020
609   0

Spread the love

แปลก เทศบาลลวงเหนือนำกระสอบป่านมาคลุมไฟกิ่งริมถนน นายกฯเผย เพื่อช่วยเกษตรกรชาวนาที่ประสบปัญหาแสงไฟไปกระทบนาข้าวทำให้ข้าวไม่ออกรวง

DCIM/100MEDIA/DJI_0024.JPG

ผู้สื่อข่าวพามาที่ถนนเส้นทางจากสายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ไปยังบ้านลวงเหนือ ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะสังเกตเห็นว่า ไฟกิ่งริมถนนเส้นทางดังกล่าวบางต้นมีการนำกระสอบป่านมาคลุมรอบดวงไฟเอาไว้ เป็นความแปลกสำหรับผู้ที่พบเห็น ซึ่งไฟกิ่งที่ถูกคลุมด้วยการสอบป่านนั้นส่วนใหญ่ จะอยู่ใกล้กับนาข้าวของชาวบ้าน ที่กำลังเติบโตพร้อมจะออกรวงข้าว

นายดวงแก้ว สะอาดล้วน นายกเทศมนตรีตำบลลวงเหนือเปิดเผยว่า จากการที่เส้นทางสัญจรไปมาระหว่างตำบลลวงเหนือจะเห็นมีกระสอบป่านคลุมไฟโคม ก็สืบเนื่องมาจากพื้นที่ตำบลลวงเหนือ มีพี่น้องชาวบ้านทำการปลูกข้าว ปรากฏว่าแสงไฟจากโคมไฟกิ่งมีผลต่อการออกรวงของข้าว หากไม่นำกระสอบมาคลุมในจุดที่แสงไฟไปถึงข้าวจะไม่ออกรวง ดังนั้นเพื่อเป็นการชาวเหลือชาวนาและเป็นการแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร ทางเทศบาลจึงได้ให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบป่านไปคลุมไว้ จะทำให้ข้าวออกรวงตามฤดูกาล ซึ่งทางเทศบาลได้ทดลองนำกระสอบป่านมาคลุมดวงไฟกิ่งมาแล้ว 4-5 ปีที่ผ่านมา สามารถช่วยให้ข้าวได้ออกรวงตามฤดูได้จริง ไม่ทำให้เส้นทางดังกล่าวที่ใช้สัญจรนั้นมึดลง ยังมีแสงไฟส่องลงตรงถนนอยู่ เพียงแต่ว่าจะไม่สว่างรอบทิศทางเท่านั้นเอง แต่เมื่อหมดฤดูการปลูกข้าวแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะนำกระสอบป่านออกไป

DCIM/100MEDIA/DJI_0020.JPG