ข่าวทั่วไทย » (คลิป) เชียงใหม่ พิธีไหว้ครูฤาษีมากที่สุดในประเทศไทย ชุมนุมฤาษีโลก

(คลิป) เชียงใหม่ พิธีไหว้ครูฤาษีมากที่สุดในประเทศไทย ชุมนุมฤาษีโลก

26 กุมภาพันธ์ 2020
1623   0

Spread the love

อาจารย์ทรัพย์ ประธานชุมนุมฤาษีโลกจัดพิธีไหว้ครูฤาษีมากที่สุดในประเทศไทย มูลนิธิฤาษีพระมุนีพร้อมประกาศช่วยเหลือสังคม โดยมีฤาษีจากทั่วประเทศเข้าร่วมงาน พร้อมประกาศช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะการให้โลงศพฟรีแก่ผู้ยากไร้ และศพไร้ญาติทั่วประเทศ มีเต็งหนึ่ง ดอกกระโดน ศิลปินนักแสดงตลกเข้าร่วม

ที่มูลนิธิฤาษีพระมุนี บ้านวังธาร ซอย 4 หมู่ที่ 8 ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นายขุมทรัพย์ เหวขุนทด ประธานกรรมการ มูลนิธิฤาษีพระมุนี หรือ อาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ เป็นประธานในพิธีไหว้ครูมูลนิธิฤาษีพระมุนี โดยพิธีจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 63 โดยมีเครือข่ายฤาษีจากทั่วประเทศ เข้าร่วมงานกว่า 200 คน ซึ่งนอกจากจะเป็นวันวัฒนธรรมประเพณีไหว้ครูแล้ว ยังเป็นการพบปะสังสรรค์ของฤาษีและผู้ที่เลื่อมใส ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทั่วเอเชีย ซึ่งบรรยากาศภายในงานมีการกางผ้ายันต์พระพุทธสิหิงค์องค์หลวงใหญ่ที่สุดในโลก ขนาด 16 x 16 เมตร ซึ่งได้รับการรับรองจาก Ripley’s Believe It or Not ว่าเป็นผ้ายันต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากงานมุนีศิลป์ Festival 2019 ครั้งที่ 1 เมื่อ 17 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาด้วย

โดยพิธีเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า มีพิธีบวงสรวงเหล่าเทพเทวา โดยมีอาจารย์สมบัติ แก้วสุจริต ทำพิธีไหว้ครู และครอบครูตามวัฒนธรรมประเพณีสายวังหน้า และเป็นผู้ดำเนินพราหมณ์รวมทั้งเป็นเจ้าพิธี จากนั้นมีการรับกระแจะจุนเจิม โดย อาจารย์ศิริพงศ์ คุรุพันธ์กิจ มีการผูกแขนมัดมือโดยครูศิลปินแห่งชาติ อาจารย์ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว จากนั้นได้ร่วมกันประกอบพิธีกรรมโดยอาจารย์ทั้ง 3 ท่าน การรำถวายมือ พระ ยักษ์ หนุมาน จากคณะศิลปะการแสดงโขน โดย ร.ศ.คำนึง สุขเกษม ที่ปรึกษาหลักมูลนิธิฯ ฝ่ายวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาและการบรรยายแลกเปลี่ยนวิทยาการด้านต่างๆ บริเวณสถานที่จัดงาน ซึ่งในวันสุดท้ายมีการเจริญทิพยมนต์ ฝ่ายฤาษีพุทธา-เทวาคมขลัง จนถึงเที่ยงคืนเป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

อาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ ประธานกรรมการ มูลนิธิฤาษีพระมุนี เปิดเผยความเป็นมาของมูลนิธิฯ ว่า เมื่อก่อนนี้รุ่นครูบาอาจารย์ได้รวมกลุ่มกันเป็นชมรมอนุรักษ์การสักยันต์ไทยและหมอยาชาวบ้าน จากนั้นเมื่อ 4 ปีก่อนจึงได้จดทะเบียนเป็นมูลนิธิฯ เพื่อทำกิจกรรมและช่วยเหลือสังคมได้มากขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ คือ การอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรม การจัดหาทุนการศึกษาแก่น้องผู้ยากไร้ การเข้าไปช่วยเหลือการภัยภิบัติทั้ง 4 ด้าน การทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา และการสงเคราะห์เรื่องของโลงศพแก่ผู้ยากไร้ หรือศพไม่มีญาติ โดยการนำเงินจากการบริจาค และจากเครือข่ายสาขาต่างๆ นำมาจัดซื้อไว้ ซึ่งได้ช่วยเหลือไปแล้วเดือนละกว่า 300-400 โลง โดยสามารถไปขอได้ทุกสาขาใน 4 ภาค ทั่วประเทศ โดยเฉพาะศพไม่มีญาติทางมูลนิธิฯ ยังจัดการเรื่องการเผาให้ด้วย

ด้าน นายสุรพงษ์ สนิทพันธ์ หรือ เต็งหนึ่ง ดอกกระโดน ศิลปินนักแสดงตลก กรรมการบริหารสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในนามของศิลปินนักแสดงต้องขอบิกว่ามูลนิธิฯ นี้ ช่วยเหลือคนจริงๆ โดยเฉพาะตน เมื่อปีที่ผ่านมาลูกสาวตน น้องมีตังค์ วัย 2 ขวบ ประสบเหตุจมในถังน้ำจนเป็นข่าวดัง ทางมูลนิธิฯก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งนี้กิจกรรมใดที่เป็นการช่วยเหลือพ่อน้องชาวไทย ตนมองว่าเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งตนก้เข้ามาทำด้านประชาสัมพันธ์ให้ทางมูลนิธิฯ ด้วย ถึงวันนี้อยากให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันในยามภาวะบ้านเมืองเกิดวิกฤติหรือเดือดร้อน ในนามของศิลปินตลกและตัวแทนของนักแสดง ก็ยากจะบอกว่าหากมูลนิธิฯ ทำในด้านที่ช่วยเหลือสังคมเราควรช่วยกันส่งเสริม เพราะวันหนึ่งสิ่งที่ท่านบริจาคไปให้มูลนิธิฯอาจจะกลับไปถึงตัวคุณในยามที่อาจจะเดือดร้อนก็ได้