ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เน้นย้ำ 9 จังหวัดภาคเหนือ เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนป้องกันไฟป่า

เชียงใหม่ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เน้นย้ำ 9 จังหวัดภาคเหนือ เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนป้องกันไฟป่า

31 มีนาคม 2020
620   0

Spread the love

รองแม่ทัพภาคที่ 3 เน้นย้ำ 9 จังหวัดภาคเหนือ เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง พื้นที่เผาซ้ำซาก ของแต่ละจังหวัด กดดันไม่ให้มีการลักลอบเผา อย่างต่อเนื่อง

พลตรี จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยภายหลังการประชุมผ่านระบบ VDO Conference ร่วมกับ 9 จังหวัดภาคเหนือ ว่า จากการประชุมร่วมกับ 9 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ ได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัด เพิ่มความเข้มข้น เพิ่มความถี่ ในการลาดตระเวน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ ประกอบด้วย พื้นที่เกิดไฟไหม้ซ้ำซาก พื้นที่เสี่ยงเกิดจุดความร้อนในพื้นที่ โดยขอให้บูรณาการกำลังร่วมกัน ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน และจิตอาสา เพื่อกดดันไม่ให้มีการลักลอบเผาเกิดขึ้นในพื้นที่ และขอให้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และเคร่งครัด ขอเป็นกำลังใจให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติภารกิจด้วยความเข้มแข็ง และอดทน

ในส่วนของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ที่เกิดสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการลาดตระเวนร่วมกับประชาชน ซึ่งในส่วนของกองทัพภาคที่ 3 พร้อมสนับสนุนกำลังพลและอากาศยานเข้าปฏิบัติภารกิจในการดับไฟในพื้นที่ภาคเหนือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาไฟป่า ฝุ่นควัน และลดจำนวนจุดความร้อนในพื้นที่ และขอให้ทุกจังหวัดบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ควบคู่การดำเนินการตามมาตรการอื่น ๆ

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 30 มี.ค. 63 พบว่า ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือเกิดจุดความร้อน สะสม จำนวน 97,177 จุด โดยพบจุดความร้อนสะสมมากที่สุด ที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 15,244 จุด จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 12,532 จุด และจังหวัดตาก จำนวน 10,452 จุด ตามลำดับ