ข่าวทั่วไทย » เชียงใหม่ แม่ทัพน้อยที่ 3 ร่วมปลูกป่าต้นน้ำถวาย “วันแม่” ในพื้นที่อำเภอไชยปราการ (คลิป)

เชียงใหม่ แม่ทัพน้อยที่ 3 ร่วมปลูกป่าต้นน้ำถวาย “วันแม่” ในพื้นที่อำเภอไชยปราการ (คลิป)

17 สิงหาคม 2022
474   0

Spread the love

แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการ ศูนย์ปฏิบัติการบริหารแก้ปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน) ร่วมปลูกป่าต้นน้ำถวาย”วันแม่”ในพื้นที่อำเภอไชยปราการ

ปลูกป่าสวนพุทธยันตีป่าต้นแหล่งน้ำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในมหามงคลพระชนมยุ 90 พรรษา ทาง พลโท บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารแก้ปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ร่วมกับพระครูสถิตธรรมภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอไชยปราการ ประธานโครงการรักษาต้นแหล่งน้ำ ”ป่ารักน้ำ” และนายวัชระ เทพกัน นายอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมส่วนราชการ คณะคณะครูนักเรียนนักศึกษาวิชาทหารไชยปราการ ทหารกองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ไฟป่าไชยปราการ อนุรักษ์ต้นน้ำไชยปราการ กำนันผู้ใหญ่บ้านไชยปราการ คณะทำงานโครงการป่ารักน้ำไชยปราการ ได้ร่วมทำการปลูกต้นยางนา พยุง มะไฟป่า จำนวนประมาณ 1,000 ต้น ที่แหล่งต้นน้ำแหล่งเรียนรู้ป่าพุทธชยันตี บ้านปาง ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวในอดีตเป็นป่าเขาหัวโล้น แต่คณะทำงานได้ร่วมกันทำโครงการร่วมทุกส่วนทั้งราชการและเอกชน ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมาจนเป็นป่าและแหล่งเรียนรู้ชุมชน มีแหล่งต้นน้ำที่ออกรู ให้ชาวบ้านได้ใช้ทั่วไชยปราการ และมีส่วนราชการและทหารมาร่วมในการปลูกเพิ่มทุกๆปี เพื่อเป็นการปลุกจิตสำนึกให้คนรักป่า และต้นแหล่งน้ำสามารถประกอบอาชีพในการเกษตร เพื่อความมั่นคงและถาวรสืบต่อไป